Một số giải pháp huy động vốn cho doanh nghiệp ICT trong bối cảnh hậu Covid-19

23/06/2021 13:39
NIICS

Doanh nghiệp ICT đang kinh doanh trong một môi trường thay đổi và bất ổn. Một số yếu tố làm thay đổi môi trường kinh doanh của doanh nghiệp ICT như: biến đổi khí hậu toàn cầu tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ICT; dịch bệnh covid diễn biến phức tạp và không thể lường trước; an ninh mạng,... Ngoài ra, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp ICT làm thay đổi cả về nhu cầu, quy mô, phương thức huy động vốn của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng sự ra đời của Liên minh Chuyển đổi số, với sự tham gia của 8 doanh nghiệp ICT hàng đầu tại Việt Nam. Nguồn: Báo Dân trí

Nhu cầu vốn trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp ICT hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, do cơ cấu vốn của doanh nghiệp ICT còn bất hợp lý. Theo thông tin từ Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới” do VCCI tổ chức ngày 07 tháng 5 năm 2021, nguồn vốn chủ sở hữu chỉ chiếm khoảng 20-30%,  còn lại là nguồn vốn vay tín dụng chủ yếu là từ các ngân hàng thương mại, trong khi các ngân hàng thương mại không thể đáp ứng được nhu cầu vay vốn trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp ICT.

Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung và các FTA thế hệ mới nói riêng như EVFTA, CPTPP sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp ICT Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài (cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp). Ảnh hưởng của dịch Covid – 19 cũng tạo làn sóng dịch chuyển chuỗi sản xuất và cung ứng sang các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp ICT Việt Nam cần chuẩn bị nguồn vốn để đón đầu các cơ hội đầu tư, kinh doanh và làn sóng dịch chuyển này.

Ba vấn đề trên làm cho doanh nghiệp ICT luôn hoạt động trong tình trạng đối phó với các thách thức, rủi ro, đòi hỏi doanh nghiệp ICT Việt Nam phải chủ động nguồn vốn để hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, doanh nghiệp ICT Việt Nam cần thay đổi thói quen sử dụng nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại, phải tự huy động thêm nguồn vốn, phải tái cấu trúc lại nguồn vốn và sử dụng vốn theo hướng bảo toàn và tăng trưởng vốn. 

1.Thực trạng huy động vốn của doanh nghiệp ICT Việt Nam hiện nay

Hiện nay điểm yếu của doanh nghiệp ICT Việt Nam là phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng. Trong khi đó thị trường tín dụng đang bị “quá tải” do vừa phải lo cung ứng nguồn vốn ngắn hạn, vừa phải lo cung ứng nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Do tiềm lực của các ngân hàng Việt Nam còn hạn chế, để bảo đảm có nguồn vốn trung và dài hạn, các ngân hàng buộc phải đi vay (chủ yếu từ dân cư) nguồn vốn ngắn hạn, lấy nguồn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Điều này chứa đựng rủi ro rất lớn cho cả ngân hàng thương mại, doanh nghiệp ICT và nền kinh tế.

Nguy cơ ở phía doanh nghiệp ICT là ở khía cạnh phải vay lãi suất cao, chi phí vốn cao dẫn đến hiệu quả sinh lời thấp; mặt khác việc phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp trong trường hợp nguồn vay bị hạn chế hoặc gián đoạn.

Đối với các nước phát triển, để huy động nguồn vốn trung và dài hạn, các doanh nghiệp ICT sẽ thực hiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để có thể huy động vốn một cách nhanh chóng, thuận tiện dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu dựa trên tính thanh khoản cao và thương hiệu của doanh nghiệp ICT được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Huy động theo cách thức này, doanh nghiệp ICT không phải thanh toán lãi vay cũng như phải trả vốn gốc giống như việc vay nợ, từ đó sẽ rất chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn huy động được cho mục tiêu và chiến lược dài hạn của mình.

Tuy nhiên ở Việt Nam, do nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp ICT lại chủ yếu vay vốn từ các ngân hàng thương mại. Điều này dẫn tới hệ quả là chi phí vốn vay cao, áp lực trả nợ lớn, tác động tiêu cực đến hiệu quả sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp ICT.

            Huy động vốn của doanh nghiệp ICT thông qua thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế. Tính đến 31/03/2021, số doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch là trên 1.800 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp ICT có khoảng 20 doanh nghiệp. Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 7.253.415 tỷ VN đồng. So với tổng số doanh nghiệp hoạt động tại thời điểm hiện nay trên 800.000 doanh nghiệp, thì tỷ lệ doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ chiếm 0,2% (Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới” do VCCI tổ chức ngày 07 tháng 5 năm 2021). Số lượng doanh nghiệp và nguồn vốn hóa thị trường chứng khoán nói trên là khá nhỏ bé, khiêm tốn so với nhu cầu huy động vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

 Vì vậy, yêu cầu bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường tài chính, giải quyết sự mất cân bằng giữa thị trường tín dụng và thị trường vốn có ý nghĩa quyết định đến sự ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp ICT nói riêng.

 

Biểu đồ giao dịch VNINDEX

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/?stockcode=VNINDEX

2. Giải pháp đa dạng hóa các hình thức huy động vốn

Ngoài việc huy động vốn từ chủ sở hữu và tín dụng ngân hàng, giải pháp cơ bản về phía doanh nghiệp ICT là phải huy động vốn dưới hình thức phát hành trái phiếu và cổ phiếu doanh nghiệp. Ví dụ: theo công bố thông tin của VCR trên thị trường chứng khoán, ngày 10/6/2021, HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex đã thông qua quyết định phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo, với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành tối đa là 2.200 tỷ đồng. Theo đó, kỳ hạn của các trái phiếu dao động từ 30 đến 84 tháng, mỗi trái phiếu có mệnh giá là 100 triệu đồng. Thời điểm phát hành dự kiến là trong quý II và III/2021.     

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là hình thức huy động vốn doanh nghiệp rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam hình thức huy động này còn rất hạn chế. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ICT còn rất nhiều tiềm năng do nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã hình thành các doanh nghiệp tư nhân lớn, có thương hiệu, có năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động cao, phạm vi kinh doanh mở rộng ở thị trường quốc tế. Mặt khác các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến trái phiếu của Chính phủ và doanh nghiệp của các quốc gia đang phát triển như ở Việt Nam vì tiềm năng tăng trưởng vẫn khá cao, trong khi lãi suất cũng hấp dẫn hơn so với các quốc gia phát triển. Đối với các doanh nghiệp ICT có quy mô nhỏ, khó có thể phát hành trái phiếu, có thể cân nhắc tìm đến những quỹ đầu tư hoặc các công ty đầu tư mạo hiểm vì đây là những trung gian tài chính sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm đầu tư vào các doanh nghiệp ICT nhỏ và vừa, nhất là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh doanh mới nếu các dự án của doanh nghiệp ICT có tính khả thi cao.

Cùng với việc phát hành trái phiếu, phát hành cổ phần để huy động vốn có rất nhiều ưu điểm, giúp doanh nghiệp ICT có thể huy động được lượng vốn lớn để mở rộng và phát triển kinh doanh. Mở rộng quy mô tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp ICT trong sản xuất kinh doanh do tiếp thu được các nguồn lực mới cả về tài chính, công nghệ, thị trường, kinh nghiệm và bản lĩnh kinh doanh cũng như các tiềm lực phát triển khác từ cổ đông và các đối tác mới trong và ngoài doanh nghiệp ICT trong và ngoài nước; Góp phần và đòi hỏi doanh nghiệp ICT phải nâng cao năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp ICT để kinh doanh có hiệu quả và bảo đảm kiểm soát được doanh nghiệp ICT.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ICT cần tận dụng các hình thức huy động vốn khác như thuê tài sản hoặc các hình thức tài trợ thương mại quốc tế. Việc thuê tài sản sẽ giúp doanh nghiệp ICT tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư đối với các doanh nghiệp ICT có nhu cầu lớn về tài sản cố định. Việc sử dụng các hình thức tài trợ thương mại như cầm cố giấy tờ có giá, thư tín dụng (L/C), chiết khấu thương phiếu, bao thanh toán…là biện pháp hiệu quả đối với các doanh nghiệp ICT xuất nhập khẩu, giúp hạn chế rủi ro trong giao dịch và thanh toán quốc tế, đồng thời giúp cho doanh nghiệp ICT chủ động tránh khỏi những thiếu hụt tạm thời về vốn lưu động trong quá trình hoạt động kinh doanh.

3. Kết luận

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp ICT vì các lý do sau đây:

- Giúp doanh nghiệp ICT kiện toàn quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế thông qua việc kiểm toán theo chuẩn quốc tế, minh bạch hóa thông tin, công bố báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm, tổ chức Đại hội cổ đông hàng năm…

- Giúp doanh nghiệp ICT đẩy mạnh xây dựng thương hiệu. Có mục tiêu, chương trình, kế hoạch sản xuất - kinh doanh cụ thể hàng quý, năm.

- Tạo áp lực thúc đẩy Hội đồng quản trị, Ban giám đốc thực hiện chiến lược, mục tiêu, kế hoạch sản xuất - kinh doanh (doanh số, lợi nhuận…) hàng quý, năm.

- Huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán thực chất là huy động các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Trong thực tiễn nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã huy động thành công hàng tỷ USD trên thị trường chứng khoán như Vin Group, Masan… Xong chưa có doanh nghiệp ICT huy động được.

Ví dụ: Theo công bố thông tin của VIC trên thị trường chứng khoán, Vingroup phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, quyền chọn nhận cổ phiếu VHM giá 123.000 đồng/cổ phiếu.

Theo đó, 01 trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD được thực hiện quyền chọn nhận    37.515,82 cổ phiếu VHM với giá thực hiện quyền chọn là 123.000 đồng/cổ phiếu. Tập đoàn Vingroup – CTCP vừa công bố quyết định của Tổng giám đốc phê duyệt một số nội dung liên quan đến Trái phiếu phát hành bởi Tập đoàn Vingroup ra thị trường quốc tế. Cụ thể, Vingroup sẽ phát hành 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm (đáo hạn vào năm 2026), lãi suất danh nghĩa trái phiếu (coupon) 3%/năm. Mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu. Giá chào bán bằng 100% giá trị phát hành trái phiếu. Đây là loại trái phiếu có thể thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu CTCP Vinhomes niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (cổ phiếu VHM). Giá thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu tại ngày phát hành là 123.000 đồng/cp VHM (xác định bằng 120% giá đóng cửa cổ phiếu VHM vào ngày phát hành 13/4/2021). Tỷ lệ thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu tại ngày phát hành: 37.515,82 cổ phiếu VHM tương ứng với 1 trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD. Trái phiếu sẽ được niêm yết trên Sở GDCK Singapore.

 Nguyễn Hoàng Anh - Trung tâm Chuyển giao Công nghệ TTTT - Viện Chiến lược TTTT

 

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

 Jaan Tallinn nhà đồng sáng lập phần mềm Skype đầu tư vào startup Loship

Jaan Tallinn nhà đồng sáng lập phần mềm Skype đầu tư vào startup Loship

Câu chuyện khởi nghiệp của "cậu bé vàng" tin học và dự án BusMap

Câu chuyện khởi nghiệp của "cậu bé vàng" tin học và dự án BusMap

GoStream - Startup livestream tiếp tục nhận cả triệu đô la

GoStream - Startup livestream tiếp tục nhận cả triệu đô la

Nhiều công ty khởi nghiệp chọn chuyển đổi số ngay từ đầu

Nhiều công ty khởi nghiệp chọn chuyển đổi số ngay từ đầu

Start-up Việt trình làng máy đo thân nhiệt thông minh

Start-up Việt trình làng máy đo thân nhiệt thông minh

Nhà sáng lập của MultiGlass nhận nhiều giải thưởng danh giá

Nhà sáng lập của MultiGlass nhận nhiều giải thưởng danh giá

Chuyên gia chỉ ra vấn đề cản chở của startup Việt trong thời đại công nghệ

Chuyên gia chỉ ra vấn đề cản chở của startup Việt trong thời đại công nghệ

Đề án 844 tái khởi động chương trình khởi nghiệp quốc gia

Đề án 844 tái khởi động chương trình khởi nghiệp quốc gia

Ông chủ hãng cơ khí về miền Tây nuôi ước mơ làm ra socola "made in Việt Nam"

Ông chủ hãng cơ khí về miền Tây nuôi ước mơ làm ra socola "made in Việt Nam"

Tin mới cập nhật

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng quy hoạch ngành quốc gia theo Luật Quy hoạch 2017

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng quy hoạch ngành quốc gia theo Luật Quy hoạch 2017

Một số tính năng mới của Công nghệ 6G trong tương lai dưới góc nhìn của NTT Docomo

Một số tính năng mới của Công nghệ 6G trong tương lai dưới góc nhìn của NTT Docomo

Đà Lạt - Thành phố mộng mơ

Đà Lạt - Thành phố mộng mơ

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Bàn về “người viết cũ” trong “thời đại mới”

Bàn về “người viết cũ” trong “thời đại mới”

Các yêu cầu và trường hợp ứng dụng 6G trong tương lai ở Nhật Bản

Các yêu cầu và trường hợp ứng dụng 6G trong tương lai ở Nhật Bản

Tác động của đại dịch Covid-19 đến doanh nghiệp

Tác động của đại dịch Covid-19 đến doanh nghiệp

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Chuyển đổi số trong truyền thanh cơ sở

Chuyển đổi số trong truyền thanh cơ sở

Tin đọc nhiều

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Ba xu hướng tác động đến phương thức hoạt động của doanh nghiệp của chuyển đổi kỹ thuật số

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

 Jaan Tallinn nhà đồng sáng lập phần mềm Skype đầu tư vào startup Loship

Jaan Tallinn nhà đồng sáng lập phần mềm Skype đầu tư vào startup Loship

Câu chuyện khởi nghiệp của "cậu bé vàng" tin học và dự án BusMap

Câu chuyện khởi nghiệp của "cậu bé vàng" tin học và dự án BusMap

Thêm 200 nghìn USD cho cộng đồng startup chống dịch COVID-19

Thêm 200 nghìn USD cho cộng đồng startup chống dịch COVID-19

Đối tác của Airbnb chuyển đổi công năng của các bất động sản vì COVID-19

Đối tác của Airbnb chuyển đổi công năng của các bất động sản vì COVID-19

Việt Nam từng có mạng xã hội trước Facebook, sao chưa có startup kỳ lân?

Việt Nam từng có mạng xã hội trước Facebook, sao chưa có startup kỳ lân?

Dự án mới nhất của 500 Startups nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam

Dự án mới nhất của 500 Startups nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam

Techfest Vietnam 2019 - Nơi hội tụ mọi nguồn lực để khởi nghiệp

Techfest Vietnam 2019 - Nơi hội tụ mọi nguồn lực để khởi nghiệp

Video xem nhiều

Hyundai công bố mẫu xe TIGER có thể 'đi bộ' qua các chướng ngại vật.

Hyundai công bố mẫu xe TIGER có thể 'đi bộ' qua các chướng ngại vật.

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Khởi động nền tảng SMEdx hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Những bến bờ nhân nghĩa

Những bến bờ nhân nghĩa

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

iPhone SE 2020 cuối cùng cũng đã mở bán để phục vụ tín đồ cuồng "Táo"

iPhone SE 2020 cuối cùng cũng đã mở bán để phục vụ tín đồ cuồng "Táo"

 Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam Góp ý dự thảo Đề án chuyển đổi số Quốc gia

Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam Góp ý dự thảo Đề án chuyển đổi số Quốc gia

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam
15/06/2021
Phương pháp đo lường đô thị thông minh
11/06/2021
Triển vọng 5G và 6G trong tương lai ở Nhật Bản
11/06/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.