Tìm hiểu thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Đoàn Trang
29/12/2021 16:26
NIICS

Drone hay còn gọi là Unmanned Aerial Vehicle (UAV). Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) định nghĩa, Drone là một loại phương tiện máy bay không người lái, được điều khiển từ xa tích hợp thêm những thiết bị phát thanh, ghi hình (camera)... Drone có nhiều hình dạng, kích thước và công dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Drone hay còn gọi là Unmanned Aerial Vehicle (UAV). Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) định nghĩa, Drone là một loại phương tiện máy bay không người lái, được điều khiển từ xa tích hợp thêm những thiết bị phát thanh, ghi hình (camera)... Drone có nhiều hình dạng, kích thước và công dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

1. Ứng dụng của thiết bị Drone hiện nay

a) Các nước trên thế giới:

- Ứng dụng trong dự báo thời tiết: Thiết bị Drone được ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc và các nước Châu Âu nhằm quan sát, thu thập thông tin khí tượng phục vụ cho mục đích dự báo thời tiết.

- Ứng dụng trong cứu hộ, cứu nạn: Giúp phát hiện con người trong những trường hợp nguy hiểm như sạt lở, lũ lụt, hỏa hoạn hay động đất và truyền trực tiếp đến trung tâm chỉ huy cứu hộ, cứu nạn.

Cơn bão Harvey tấn công bang Texas (Mỹ) với hậu quả tàn khốc vào năm 2017; thiết bị Drone đã hỗ trợ vận chuyển hàng hoá, thuốc men, đồ cứu trợ và tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt trong vùng bão, đống đổ nát, được công nhận là công cụ cứu sinh quan trọng trong thảm kịch này. Philippine cũng dùng thiết bị Drone trong công tác cứu hộ và tìm kiếm sau cơn bão Hải Yến (Haiyan) năm 2013. Nhật Bản dùng thiết bị Drone trong công tác cứu hộ và tìm kiếm trong thảm họa kép vào năm 2011.

Ảnh minh họa

Với công nghệ sử dụng hình ảnh nhiệt gắn trên thiết bị Drone trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, việc tìm kiếm người bị chôn vùi dưới đống đổ nát, người ẩn dưới tán cây rậm rạp, bị lạc trong một khu rừng rậm cực kỳ hiệu quả. Giải pháp mới này có khả năng hỗ trợ việc cứu hộ bằng một mạng lưới các thiết bị Drone hoạt động đồng thời và giao tiếp với nhau qua một giao thức trao đổi nội bộ, hệ thống xử lý mặt đất sẽ bắt tín hiệu từ mạng Drone, phân tích, chuyển tiếp kết quả và chỉ dẫn cho các đội tìm kiếm như hình mô tả dưới đây.

Kịch bản tìm kiếm với mạng các UAV

Thiết bị Drone thu thập dữ liệu trực quan ở các khu vực bị ảnh hưởng giúp chính quyền, cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại để có kế hoạch khắc phục hậu quả một cách chính xác. Các công ty bảo hiểm có thể nhanh chóng chuẩn bị và thực hiện các nhiệm vụ phân tích thiệt hại ở nhiều thành phố, làng mạc.

- Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… sử dụng thiết bị Drone được trang bị loa phát thanh để phục vụ công tác chống dịch Covid-19; thông báo giải tán đám đông, truyền thông về dịch bệnh, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, đảm bảo về nhà an toàn, khuyến cáo bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người xung quanh.

Drone tầm nhiệt tìm người sốt do Covid-19

Tại Trung Quốc, nhiều địa phương đã sử dụng thiết bị Drone để phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn môi trường, làm sạch môi trường từ trên cao cho các ngôi làng, thị trấn, thành phố, nhắc nhở người dân bằng loa phát thanh gắn trên Drone. Thành phố Phụ Tân thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã dùng Drone trang bị loa phát thanh và camera tầm nhiệt để hỗ trợ theo dõi dịch bệnh. Loa phát thanh thông báo nhắc người dân chú ý giữ vệ sinh cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng bệnh; camera tầm nhiệt có thể phát hiện chính xác nhiệt độ và hình ảnh người đang sốt cao ở nơi đông người, nhờ đó cơ quan chức năng có thể xác định bất kỳ người nào nghi nhiễm nCoV trong phạm vi camera tầm nhiệt quét đến. Sau đó, gửi thông báo tới trung tâm và trung tâm gửi thông báo kêu gọi người nghi nhiễm tới bệnh viện kiểm tra.

- Ứng dụng trong phòng cháy, chữa cháy: Ngày 15/4/2019, tại Pháp, đội cứu hoả đã triển khai thiết bị Drone để chữa cháy Nhà thờ Đức bà Paris. Các thiết bị Drone cung cấp cho các trung tâm chỉ huy chữa cháy một cái nhìn 360° về một tòa nhà đang cháy, đồng thời bơm nước dập tắt ngọn lửa. Bằng cách sử dụng hình ảnh có cảm ứng nhiệt để theo dõi tiến trình hỏa hoạn và phát hiện nạn nhân qua làn khói dày… Qua đó, đội cứu hoả đã xử lý được các những ngọn lửa lớn từ phía bên trong của công trình đang cháy, giảm thiệt hại đáng kể. Thiết bị Drone có thể đưa nước, các phương tiện khác lên độ cao mà lực lượng cứu hỏa không thể đưa lên được.

- Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp: Ở Mỹ, thiết bị Drone được các trang trại nông nghiệp sử dụng để quản lý chính xác và tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Ở Đức, thiết bị Drone được dùng để quản lý đất và bảo vệ môi trường. Hiện nay việc sử dụng thiết bị Drone trong nông nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc đạt khoảng 70% ở những vùng có địa hình khó tiếp cận và không sử dụng nhiều lao động phổ thông.

- Ứng dụng trong công tác truyền thông: Gần đây có rất nhiều thông tin về những trường hợp phóng viên đi chiến trường hoặc khảo sát những địa hình hiểm trở gặp nạn trong lúc làm việc. Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay, thay vì phải tự mình thâm nhập vào những khu chiến sự, leo trèo trên những địa hình hiểm trở, thì những nhà báo, phóng viên trong tương lai có thể sử dụng thiết bị Drone để ghi lại những hình ảnh, thước phim cần thiết mà không phải đối mặt với những rủi ro về mạng sống. Công dụng của thiết bị Drone không chỉ dừng lại ở đó, những góc chụp, góc nhìn được thực hiện bằng thiết bị Drone có thể đem lại cho phóng viên, nhà báo cái nhìn toàn cảnh về vị trí nơi họ đang quan sát. Hiện nay có nhiều trường đào tạo báo chí, truyền thông trên thế giới đã giảng dạy cho sinh viên về những tiện ích và cách sử dụng thiết bị Drone để tác nghiệp.

Ảnh minh họa

b) Tại Việt Nam:

- Trong lĩnh vực nông nghiệp: Hiện nay một số địa phương đã sử dụng thiết bị Drone phục vụ sản xuất nông nghiệp, như ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Yên Định thuộc tỉnh Thanh Hóa đã dùng thiết bị Drone do doanh nghiệp Ari Drone Việt Nam cung cấp để phun thuốc trừ sâu cho cây trồng với năng suất bằng 28 người lao động thủ công, thời gian phun chỉ từ 10 - 15 phút cho 01 ha lúa.

Tại tỉnh Thái Bình, một số công ty đã tiến hành phun thuốc trừ sâu hơn 200ha diện tích lúa bằng thiết bị Drone giúp tiết kiệm chi phí và nhân công, đồng thời còn giúp người nông dân tránh được các độc hại do thuốc bảo vệ thực vật gây ra.

Tại tỉnh Phú Yên cũng tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật cho 150ha lúa bằng thiết bị Drone giúp giảm chi phí thuê dịch vụ khoảng 10%, năng suất dự kiến tăng từ 7 đến 15%. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang và một số tỉnh ở khu vực Tây nguyên đã ứng dụng thiết bị Drone trong hoạt động nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu, phun phân bón lá, gieo hạt, quản lý cây trồng, quản lý thủy lợi. Thiết bị Drone góp phần giúp ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.

Ảnh minh họa

- Trong lĩnh vực đo đạc, khảo sát: Tại tỉnh Thanh Hóa một số dự án sử dụng thiết bị Drone do Công ty Trắc địa Bản đồ THC thực hiện như: Tính khối lượng chi tiết mỏ đất ở xã Xuân Hoà, huyện Như Xuân; khảo sát lập bản đồ 1/5000 phục vụ quy hoạch chung xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; khảo sát chi tiết mặt bằng nhà xưởng Công ty Long Hải, Thị xã Nghi Sơn; khảo sát lập bản đồ 1/5000 phục vụ quy hoạch chung xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc; thành lập bản đồ địa chính xã Hà Ninh, huyện Hà Trung.

2. Đề xuất ứng dụng thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Hoạt động thông tin cơ sở hiện nay được tổ chức bằng nhiều loại hình thông tin khác nhau, như: Hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn; Tuyên truyền lưu động; Tuyên truyền miệng của báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở và các hình thức hoạt động thông tin cơ sở khác. Tuy nhiên, hiện nay nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo người dân sống phân tán; đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng núi cao, vùng lõm, không có điện, không có sóng viễn thông, nơi bị lũ lụt chia cắt… thì việc truyền thông đến người dân bằng những loại hình, phương tiện thông tin trên bị hạn chế rất nhiều.

Qua tìm hiểu việc ứng dụng thiết bị Drone ở một số quốc gia trên thế giới và ở một số địa phương trong nước, cho thấy “công nghệ sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng và là công cụ vận hành không thể thiếu trong bất cứ hoạt động gì trong tương lai”. Do đó, việc sử dụng thiết bị Drone gắn loa phát thanh, camera rất có hiệu quả trong công tác truyền thông ở những khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng hay bị thảm họa, thiên tai, giúp các cơ quan quản lý và người dân địa phương chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh cũng như các thảm họa, thiên tai.
Cục Thông tin cơ sở đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai; Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đầu tư, trang bị thiết bị Drone cho Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nơi thường xuyên xảy ra thiên tai để phục vụ công tác truyền thông và trợ giúp chính quyền, người dân chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Khổng Mạnh Tuấn - Cục Thông tin cơ sở

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Hải Dương dỡ bỏ lệnh phong toả toàn tỉnh từ 0h ngày 3/3

Hải Dương dỡ bỏ lệnh phong toả toàn tỉnh từ 0h ngày 3/3

Nữ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc được bổ nhiệm ở tuổi 31 là ai?

Nữ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc được bổ nhiệm ở tuổi 31 là ai?

Ngày thầy thuốc Việt Nam đầy cảm xúc của những "chiến sĩ" áo trắng nơi tuyến đầu tâm dịch Hải Dương

Ngày thầy thuốc Việt Nam đầy cảm xúc của những "chiến sĩ" áo trắng nơi tuyến đầu tâm dịch Hải Dương

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng Bệnh viện Giao thông vận tải dương tính với SARS-CoV-2

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng Bệnh viện Giao thông vận tải dương tính với SARS-CoV-2

Tân Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vừa mới được bổ nhiệm là ai?

Tân Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vừa mới được bổ nhiệm là ai?

Hải Dương cách ly toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2 trong 15 ngày để phòng chống dịch COVID-19

Hải Dương cách ly toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2 trong 15 ngày để phòng chống dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Tân Sửu 2021

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Tân Sửu 2021

María Grever là ai?

María Grever là ai?

Google Doodle: María Grever là ai?

Google Doodle: María Grever là ai?

Những status, lời Chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021 hay và ý nghĩa nhất

Những status, lời Chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021 hay và ý nghĩa nhất

Tin mới cập nhật

 Viện Chiến lược TT&TT chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện Chiến lược TT&TT chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tài liệu Những điều cần biết về công nghệ thông tin

Tài liệu Những điều cần biết về công nghệ thông tin

Đổi mới sáng tạo - Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

Đổi mới sáng tạo - Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

Bộ TT&TT sẽ thí điểm đánh giá, công nhận các nền tảng số Việt Nam

Bộ TT&TT sẽ thí điểm đánh giá, công nhận các nền tảng số Việt Nam

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bộ TT&TT hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Bộ TT&TT hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Thời hạn sử dụng giấy phép dịch vụ an ninh mạng nên là 10 năm

Thời hạn sử dụng giấy phép dịch vụ an ninh mạng nên là 10 năm

Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2020

Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2020

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng quy hoạch ngành quốc gia theo Luật Quy hoạch 2017

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng quy hoạch ngành quốc gia theo Luật Quy hoạch 2017

Tin đọc nhiều

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò Brazil do lo ngại virus SARS-CoV-2

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò Brazil do lo ngại virus SARS-CoV-2

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Italy chính thức mở cửa lại trường học từ hôm nay

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Italy chính thức mở cửa lại trường học từ hôm nay

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đại dịch tại Trung Quốc có dấu hiệu bùng phát trở lại

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đại dịch tại Trung Quốc có dấu hiệu bùng phát trở lại

Bác Hồ - Người sáng lập ra Báo Việt Nam độc lập

Bác Hồ - Người sáng lập ra Báo Việt Nam độc lập

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Bước tiến mới trong phát triển vaccine

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Bước tiến mới trong phát triển vaccine

Nkosi Johnson là ai mà được Google doodles hôm nay kỷ niệm 31 năm ngày sinh?

Nkosi Johnson là ai mà được Google doodles hôm nay kỷ niệm 31 năm ngày sinh?

20 năm đại hồng thủy tại miền Trung: Kết chặt tay, xây đời mới

20 năm đại hồng thủy tại miền Trung: Kết chặt tay, xây đời mới

Nhật Bản sẽ sử dụng cách ghi tên mới trong văn bản chính thức từ đầu năm 2020

Nhật Bản sẽ sử dụng cách ghi tên mới trong văn bản chính thức từ đầu năm 2020

AI4VN - Ngày hội khởi động trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

AI4VN - Ngày hội khởi động trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

Video xem nhiều

Lenovo IdeaPad Duet: Máy tính bảng Chrome OS có thực sự ấn tượng?

Lenovo IdeaPad Duet: Máy tính bảng Chrome OS có thực sự ấn tượng?

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

Cybertruck ra mắt lỗi vẫn nhận được gần 150.000 đơn đặt hàng

Cybertruck ra mắt lỗi vẫn nhận được gần 150.000 đơn đặt hàng

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Những thay đổi về mặt thiết kế xe đua F1 mùa giải 2021

Những thay đổi về mặt thiết kế xe đua F1 mùa giải 2021

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam
15/06/2021
Phương pháp đo lường đô thị thông minh
11/06/2021
Triển vọng 5G và 6G trong tương lai ở Nhật Bản
11/06/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.