Ứng dụng mật mã trực quan phòng chống phishing trong đảm bảo an toàn giao dịch trực tuyến

Tường Minh
01/12/2020 09:38
NIICS

Lợi ích giao dịch trực tuyến đem lại cho người dùng ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, ngoài chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng thì chìa khóa thành công của giao dịch trực tuyến là phải giải quyết được những lo ngại về vấn đề bảo mật. Việc tăng cường các biện pháp bảo mật nhằm giảm thiểu rủi ro cho các hệ thống giao dịch trực tuyến hiện đang rất được quan tâm và mật mã học đang được sử dụng phổ biến để giải quyết vấn đề này.

Lợi ích giao dịch trực tuyến đem lại cho người dùng ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, ngoài chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng thì chìa khóa thành công của giao dịch trực tuyến là phải giải quyết được những lo ngại về vấn đề bảo mật. Việc tăng cường các biện pháp bảo mật nhằm giảm thiểu rủi ro cho các hệ thống giao dịch trực tuyến hiện đang rất được quan tâm và mật mã học đang được sử dụng phổ biến để giải quyết vấn đề này.

Các hình thức giao dịch trực tuyến phổ biển ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển của Internet, nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng gia tăng, do vậy việc sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến là cấp thiết. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các dịch vụ thanh toán đang phát triển mạnh mẽ, từ các cổng thanh toán trực tuyến như Ngân Lượng, Bảo Kim, VnPay, Soha, VTCPay,… đến các ngân hàng cũng mở rộng thêm các dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Trong Hình 1 là mô hình giao dịch trực tuyến sử dụng cổng thanh toán điện tử VTCPay, người mua lựa chọn hàng hóa và đặt hàng qua người bán. Người bán chuyển thông tin giao dịch sang cổng thanh toán VTCPay. Những thông tin giao dịch được chuyển tới ngân hàng người mua. Sau khi người bán chuyển hàng hóa tới người mua, ngân hàng người mua chuyển tiền cho ngân hàng người bán thông qua cổng thanh toán của VTCPay.

Hình 1. Giao dịch trực tuyến sử dụng cổng thanh toán điện tử VTCPAY

Hình 2 là mô hình giao dịch trực tuyến sử dụng cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim. Giao dịch sau khi đặt hàng và gửi yêu cầu thanh toán trên website bán hàng, người mua lựa chọn thanh toán qua cổng thanh toán Bảo Kim theo 02 cách (người mua nhập thông tin thẻ ngân hàng để xác thực thanh toán hoặc sử dụng tài khoản Bảo Kim để chuyển tiền). Khi tiền được chuyển về tài khoản người bán trên Bảo Kim, người bán sẽ chuyển hàng cho người mua.

Hình 2. Giao dịch trực tuyến sử dụng cổng thanh toán trực tuyến Bảo Kim

Hai mô hình giao dịch trực tuyến trên là ví dụ điển hình trong giao dịch trực tuyến ở Việt Nam. Qua đây có thể thấy mô hình giao dịch trực tuyến hiện dùng gồm 4 thành phần chính: Client (Khách hàng/Người mua hàng), Merchant Server (Người bán), Payment Service Provider (PSP -Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán) và Bank (Ngân hàng).

Các bước hoạt động của giao dịch trực tuyến (như mô hình tại Hình 3) như sau:

- Bước 1: Người mua lựa chọn hàng, đặt lệnh mua, gửi thông tin cá nhân (tên chủ thẻ, số thẻ, tên ngân hàng - UID, BankID) tới phía người bán.

- Bước 2: Bên bán nhận được yêu cầu mua hàng, gửi yêu cầu thanh toán tới PSP. Yêu cầu thanh toán bao gồm UID, Bank ID của người mua và người bán kèm theo số tiền cần thanh toán.

- Bước 3: PSP nhận được yêu cầu thanh toán, xác nhận UID, Bank ID và gửi mã OTP bằng SMS/Email tới người mua.

- Bước 4: Nếu người mua chấp nhận thanh toán sẽ xác nhận mã OTP cho phía PSP.

- Bước 5: Nếu OTP sai thì sẽ kết thúc giao dịch.

- Bước 6: Nếu OTP đúng, PSP sẽ chuyển yêu cầu thanh toán của người mua tới Ngân hàng.

- Bước 7: Ngân hàng nhận được yêu cầu sẽ chuyển khoản và gửi xác nhận về phía người bán.

- Bước 8: Người bán sẽ tiến hành giao hàng đến người mua và nhận được thanh toán từ phía ngân hàng.

Hình 3. Mô hình giao dịch trực tuyến

Tấn công phishing vào giao dịch trực tuyến

Khi đề cập đến giao dịch trực tuyến, bảo mật luôn là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các phương thức tấn công mới liên tục xuất hiện với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để vượt qua các hệ thống bảo mật, tin tặc kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, tấn công vào tất cả các giai đoạn của quá trình giao dịch: từ trước khi người dùng đăng nhập, khi người dùng đăng nhập, sau khi đăng nhập, khi thực hiện giao dịch,…

Với mô hình hiện tại, PSP đóng vai trò là bên trung gian, kết nối việc thanh toán giữa Khách hàng, Người bán và Ngân hàng.

Để tấn công bằng hình thức Phishing vào mô hình này, tin tặc sẽ thực hiện như trong Hình 4.

Đầu tiên, tin tặc tạo một website giả mạo với hình thức và nội dung giống như website hợp pháp. Tiếp theo, tin tặc đăng ký tên miền cho website giả mạo gần giống với tên miền của website hợp pháp, nhằm mục đích dễ dàng đánh lừa người dùng.

Ví dụ: website hợp pháp là https://www.lazada.vn/ thì tin tặc có thể sẽ đặt tên website giả mạo sẽ là https://www.lazadä.vn/. Người dùng rất khó phát hiện và phân biệt được sự khác biệt của tên miền nằm ở ký tự “a” và “ä”.

Sau đó, tin tặc dùng các biện pháp kỹ thuật gửi đường dẫn của website giả mạo tới khách hàng và tự nhận mình là website có thẩm quyền hoặc hợp pháp. Khách hàng nếu không thực

sự lưu ý sẽ tiến hành mua sắm trên website giả mạo và cung cấp thông tin tài khoản thanh toán cá nhân vào website giả mạo. Thông tin thanh toán của khách hàng sẽ được chuyển đến website của tin tặc thay vì đến website hợp pháp. Tin tặc sử dụng thông tin của khách hàng để yêu cầu PSP thanh toán cho mình. PSP sẽ xác nhận yêu cầu thanh toán từ phía khách hàng bằng cách gửi mã OTP cho khách hàng. Khách hàng nhận được tin nhắn vẫn không hề biết mình đang mua hàng trên một website giả mạo, xác nhận OTP. Lúc này, tiền sẽ được chuyển từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của tin tặc thông qua ngân hàng. Tài khoản của khách hàng bị trừ tiền nhưng khách hàng không nhận được hàng.

Hình 4. Tấn công Phishing vào mô hình giao dịch trực tuyến

Ứng dụng mật mã trực quan phòng chống tấn công phishing

Với việc ứng dụng mật mã trực quan vào giao dịch trực tuyến. Đầu tiên, người bán sẽ tiến hành đăng ký một ảnh Logo được coi là định danh thương hiệu của người bán với PSP và công khai Logo để khách hàng nhận diện thương hiệu (mô tả ở Hình 5). PSP tiếp nhận Logo và đảm bảo Logo là duy nhất với mỗi người bán. (Căn cứ quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, Logo được đăng ký bảo hộ theo hình thức đăng ký nhãn hiệu. Vì vậy, Logo là định danh duy nhất đối với doanh nghiệp).

Hình 5. Người bán đăng ký Logo với PSP

Các bước khi mua bán trực tuyến

- Bước 1: Khách hàng lựa chọn hàng trên website, đặt lệnh mua, gửi thông tin cá nhân (tên chủ thẻ, số thẻ, tên ngân hàng - UID, BankID) tới phía Merchant Server.

- Bước 2: Merchant Server nhận được yêu cầu mua hàng, gửi yêu cầu thanh toán tới PSP. Yêu cầu thanh toán bao gồm, UID, Bank ID của Khách hàng, và Merchant Server kèm theo số tiền cần thanh toán.

- Bước 3: PSP nhận được yêu cầu thanh toán, xác nhận UID, Bank ID của Khách hàng và Merchant Server. PSP tiến hành xác thực thông tin nhận được.

Nếu thông tin hợp lệ, PSP dùng Logo mà Merchant Server đăng ký sử dụng lược đồ mật mã trực quan cho ảnh màu VC (2,2) để tạo ra 2 mảnh ảnh bí mật là Share_Client và Share_Merchant như Hình 6.


Hình 6. Ứng dụng mật mã trực quan phòng chống tấn công Phishing trong mô hình giao dịch trực tuyến

- Bước 4: PSP gửi Share_Client cho Khách hàng kèm theo mã OTP, gửi Share_Merchant lên website bán hàng của Merchant Server.

- Bước 5: Client nhận được ảnh Share_Client và lấy Share_Merchant trên phía Merchant Server sử dụng lược đồ mật mã trực quan VC(2,2) để giải mã (Hình 7). Nếu không hiển thị ra thông tin Logo thì sẽ hủy bỏ giao dịch. Nếu hiển thị được Logo, Khách hàng sẽ biết được mình đang mua hàng trên Merchant Server nào, và tiến hành xác nhận lại OTP cho phía PSP.


Hình 7 Client sử dụng mật mã trực quan để ghép 2 mảnh ảnh

- Bước 6: PSP nhận được mã OTP phía Khách hàng. Nếu OTP sai, giao dịch sẽ bị hủy bỏ. Nếu đúng, PSP xác thực giao dịch về phía BankServer yêu cầu thanh toán cho Merchant Server.

Từ mô hình có thể thấy những ưu điểm của việc ứng dụng mật mã trực quan phòng chống tấn công Phishing trong mô hình giao dịch trực tuyến:

Một là, hỗ trợ khách hàng phát hiện những website giả mạo chưa có trong danh sách đen hoặc các công cụ tự động phát hiện tấn công Phishing không thể tìm thấy.

Hai là, khắc phục những hạn chế, bất lợi của các kỹ thuật phòng chống Phishing dựa trên heuristic. Ngay cả khi kỹ thuật heuristic không thể phát hiện được các URL giả mạo, thì cách tiếp cận bằng mật mã trực quan có thể hỗ trợ khách hàng phát hiện được những URL giả mạo.

Ba là, đơn giản và dễ thực hiện, quá trình tính toán nhanh chóng hơn việc sử dụng các công cụ quét lỗ hổng và phân tích Phishing tự động.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng mật mã trực quan vào phòng, chống tấn công Phishing trong giao dịch trực tuyến là một trong những biện pháp hiệu quả, khả thi nhằm nâng cao bảo mật của các giao dịch trực tuyến.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.M. Naor,A. Shamir, “Visual cryptography,” Advances in Cryptology-EUROCRYPT’94, in lecture Notes in Computer Science, vol. 950, Springer, Berlin, 1995, pp. 1–12.
2.D. R. Stinson, Cryptography Theory and Practice, Chapman & Hall/CRT, 3rd Ed, 2006.
3.C.-N. Yang, “New visual secret sharing schemes using probabilistic method,” Pattern Recognition Letter, vol. 25, pp. 481–494, 2004.
4.Li Bai , A Reliable (k,n) Image Secret Sharing Scheme, IEEE,2006.
5.F. Liu1, C.K.Wu1, X.J. Lin, Colour visual cryptography schemes, IET Information Security, July 2008.
6.“Phishing”, http://www.phishing.org/history-of- phishing
7.J. Cai, “A Short Survey On Visual Cryptography Schemes,” 2004, Available: http://www.cs.toronto. edu/~jcai/paper.pdf
8.Y. C. Hou, “Visual cryptography for color images,” Pattern Recognition, vol. 36, no. 7, pp. 1619–1629, 2003.
9.Souvik Roy and P.Venkates, “Online Payment System using Stenography and Visual Cryptography”, IEEE Student’s Conference on Electrical, 2014.

ThS. Phạm Tiến Đạt (Học viện Cảnh sát nhân dân)

Theo An toàn Thông tin

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Trình duyệt ẩn danh Chrome có thực sự mang lại sự an toàn cho người dùng

Trình duyệt ẩn danh Chrome có thực sự mang lại sự an toàn cho người dùng

Cơn sốt đào tiền ảo Pi tiểm ẩn những nguy hiểm nào ?

Cơn sốt đào tiền ảo Pi tiểm ẩn những nguy hiểm nào ?

Cảnh báo chiêu mạo danh e-mail của các công ty uy tín trên thế giới để lừa đảo

Cảnh báo chiêu mạo danh e-mail của các công ty uy tín trên thế giới để lừa đảo

Silver Sparrow - Mã độc bí ẩn "phơi bày" các lỗ hổng bảo mật của chip M1 do Apple tự sản xuất

Silver Sparrow - Mã độc bí ẩn "phơi bày" các lỗ hổng bảo mật của chip M1 do Apple tự sản xuất

Clubhouse dễ bị đánh cắp dữ liệu âm thanh chỉ bởi một tài khoản người dùng

Clubhouse dễ bị đánh cắp dữ liệu âm thanh chỉ bởi một tài khoản người dùng

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Hiểm hoạ từ trang web giả mạo Công an Hà Nội - Hàng tỉ đồng "bốc hơi"

Hiểm hoạ từ trang web giả mạo Công an Hà Nội - Hàng tỉ đồng "bốc hơi"

 Facebook nói gì khi nhiều người dùng bị lỗi đăng xuất khỏi tài khoản?

Facebook nói gì khi nhiều người dùng bị lỗi đăng xuất khỏi tài khoản?

Đánh cắp mã OTP và những thiệt hại hàng trăm tỉ đổng tại Việt Nam

Đánh cắp mã OTP và những thiệt hại hàng trăm tỉ đổng tại Việt Nam

Triển khai thực hiện luật bảo vệ bí mật Nhà nước

Triển khai thực hiện luật bảo vệ bí mật Nhà nước

An toàn thông tin cho điện toán đám mây - Mục tiêu cao nhất trong phát triển quốc gia số

An toàn thông tin cho điện toán đám mây - Mục tiêu cao nhất trong phát triển quốc gia số

Tấn công mạng gia tăng vào các cơ sở y tế trên toàn thế giới giữa căng thẳng COVID-19

Tấn công mạng gia tăng vào các cơ sở y tế trên toàn thế giới giữa căng thẳng COVID-19

Tin mới cập nhật

Chiến lược phát triển của lĩnh vực Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển của lĩnh vực Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025

Xây dựng và cập nhật phương pháp, tiêu chí đo lường kỹ năng số, khoảng cách số năm 2022

Xây dựng và cập nhật phương pháp, tiêu chí đo lường kỹ năng số, khoảng cách số năm 2022

Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Chiến lược phát triển thông tin quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2030

Chiến lược phát triển thông tin quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2030

Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Hội nghị tổng kết tình hình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP; kết quả và bài học kinh nghiệm

Hội nghị tổng kết tình hình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP; kết quả và bài học kinh nghiệm

Kinh nghiệm Vương Quốc Anh: Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai lệch trên không gian mạng

Kinh nghiệm Vương Quốc Anh: Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai lệch trên không gian mạng

Báo cáo chuyên đề tháng 07/2022: Cuộc sống số thời chiến ở Liên bang Nga, U-crai-na và gợi suy cho Việt Nam

Báo cáo chuyên đề tháng 07/2022: Cuộc sống số thời chiến ở Liên bang Nga, U-crai-na và gợi suy cho Việt Nam

Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030

Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030

Chiến lược phát triển lĩnh vực báo chí giai đoạn 2021- 2025

Chiến lược phát triển lĩnh vực báo chí giai đoạn 2021- 2025

Tin đọc nhiều

Cơn sốt đào tiền ảo Pi tiểm ẩn những nguy hiểm nào ?

Cơn sốt đào tiền ảo Pi tiểm ẩn những nguy hiểm nào ?

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Đánh cắp mã OTP và những thiệt hại hàng trăm tỉ đổng tại Việt Nam

Đánh cắp mã OTP và những thiệt hại hàng trăm tỉ đổng tại Việt Nam

Công nghệ tường lửa mới dưới góc nhìn của chuyên gia bảo mật Keysight

Công nghệ tường lửa mới dưới góc nhìn của chuyên gia bảo mật Keysight

Tấn công kênh kề mới vào bộ xử lý của Intel, ARM, IBM và AMD

Tấn công kênh kề mới vào bộ xử lý của Intel, ARM, IBM và AMD

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Bkav có được khai thác dữ liệu người dùng Bluezone không?

Bkav có được khai thác dữ liệu người dùng Bluezone không?

Cố vấn an ninh Mỹ: 'TikTok nhận diện người dùng, lập bản đồ mối quan hệ'

Cố vấn an ninh Mỹ: 'TikTok nhận diện người dùng, lập bản đồ mối quan hệ'

Người dùng gặp nguy khi bộ lọc thư rác của gmail bị hỏng

Người dùng gặp nguy khi bộ lọc thư rác của gmail bị hỏng

Phân loại thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng

Phân loại thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng

Video xem nhiều

Hyundai công bố mẫu xe TIGER có thể 'đi bộ' qua các chướng ngại vật.

Hyundai công bố mẫu xe TIGER có thể 'đi bộ' qua các chướng ngại vật.

Hướng dẫn cấu hình phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Hướng dẫn cấu hình phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Cô bé 14 tuổi tìm ra giải pháp mới xóa điểm mù trên xe hơi

Cô bé 14 tuổi tìm ra giải pháp mới xóa điểm mù trên xe hơi

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam
15/06/2021
Phương pháp đo lường đô thị thông minh
11/06/2021
Triển vọng 5G và 6G trong tương lai ở Nhật Bản
11/06/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.