Bàn về “người viết cũ” trong “thời đại mới”

08/07/2021 12:08
NIICS

Trong tác phẩm được dịch ra tiếng Việt với tựa đề: “Sống sao trong thời đại số?” (The New Digital Age – Tác giả: Eric Schmidt và Jared Cohen), Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2014, Lời tựa của Nhà xuất bản về nội dung cuốn sách có viết: … Khác với phần lớn nhân loại, hai tác giả Eric Smitdt và Jared Cohen dự báo những tác động vô cùng to lớn của hệ thống kết nối mạng điện tử lên mọi ngóc ngách và mọi lĩnh vực cuộc sống con người. Tuy nhiên, người nghèo sẽ là đối tượng chịu chi phối mạnh mẽ nhất khi vừa hưởng lợi đồng thời có thể là nạn nhân của những khiếm khuyết tệ hại nhất của thời đại kỹ thuật số mới! Quả thật, nhìn vào xuyên suốt lịch sử nhân loại, “người nghèo”, hay “người yếu thế” (người già, trẻ em…) thường chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do những sự kiện và biến cố lịch sử!

Từ quan điểm trên, thử soi chiếu vào“đối tượng yếu thế” ở lĩnh vực báo chí – truyền thông. Họ - những người làm báo có tuổi đời không còn trẻ - đang “ở đâu” và tương lai sẽ “về đâu”  trong xu thế tất yếu của thời đại số, khi mà báo chí – truyền thông Việt Nam đã và đang gấp rút xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số để thực hiện sứ mạng thông tin, tuyên truyền mà Đảng và Nhà nước ta giao phó, đồng thời phải thực hiện nhiệm vụ kinh tế và hơn nữa, phải “tạo lập các giá trị mới”.

1. Chuyển đổi số - thách thức và cơ hội đối với lĩnh vực báo chí – truyền thông

Chuyển đổi số là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về khái niệm “chuyển đổi số”. Trong cuốn “Cẩm nang chuyển đổi số” năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của các cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số”.

Với "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", Việt Nam trở thành một trong các nước có những bước đi sớm và chiến lược, kế hoạch mang tầm quốc gia về chuyển đổi số.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới sớm có chiến lược và kế hoạch về chuyển đổi số. Ngày 3/6/2020, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt.  

“Chuyển đổi số” có phải là “số hóa”?

Theo“Cẩm nang chuyển đổi số” của Bộ TTTT, trong hơn ba thập kỷ qua, nhân loại đã và đang trải qua 3 làn sóng công nghệ, chu kỳ mỗi làn sóng khoảng 15 năm.

Làn sóng công nghệ thứ nhất (1985 – 1999) được biết đến là “làn sóng số hóa thông tin”,  sự phổ biến của máy tính đã giúp con người đã nhanh chóng “dọn” các văn phòng ngổn ngang giấy tờ nhờ chuyển sang các bản ghi điện tử. Tiếp theo, 15 năm đầu tiên của thiên niên kỷ mới (2000 – 2015) được gọi là “làn sóng số hóa, tin học hóa quy trình nghiệp vụ” nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc cùng với sự phổ biến của mạng Internet, điện thoại di động và mạng viễn thông di động…

Đến khoảng năm 2015 và dự báo đến 2030, là thời kỳ của “chuyển đổi số”. Làn sóng chuyển đổi số với sự phát triển đột phá của công nghệ số đã, đang và sẽ “đưa toàn bộ các hoạt động từ xã hội thực lên không gian mạng, từ môi trường truyền thống lên môi trường số”. Trong đó, 04 công nghệ số tiêu biểu thúc đẩy chuyển đổi số được xác định là: AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (internet vạn vật), Big Data (dữ liệu lớn), Icloud (điện toán đám mây). Một công nghệ quan trọng nữa có thể kể đến đó là Blockchain (chuỗi khối).

Cần phân biệt “chuyển đổi số”“số hóa”. Với các tổ chức, chuyển đổi số bắt đầu từ sự “chuyển đổi mạnh mẽ về tư duy” của người lãnh đạo, cùng với đó là cuộc cách mạng của từng cá nhân tồn tại trong tổ chức đó. Từ các nghiên cứu thực tế tham gia vào “sân chơi lớn” chuyển đổi số của hơn 10 công ty, hai tác giả Paul LeinwandMahadeva và Matt Mani khẳng định: Covid đã đẩy nhanh tốc độ của các sáng kiến kỹ thuật số, nhưng để tiến hành chuyển đổi số thành công, người lãnh đạo cần thực hiện ba hành động: 1) Hình dung lại vị trí của bạn trên thế giới, thay vì tập trung vào số hóa những gì bạn đã làm; 2) Tạo ra giá trị thông qua hệ sinh thái, thay vì cố gắng làm tất cả một mình; và 3) Hình dung lại tổ chức để kích hoạt một mô hình tạo giá trị mới, thay vì yêu cầu mọi người làm việc theo những cách mới trong giới hạn của mô hình tổ chức cũ (theo:  https://hbr.org/2021/03/digitizing-isnt-the-same-as-digital-transformation).

Như thế, có thể khẳng định được, “chuyển đổi số” tác động toàn diện và mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội con người, không loại trừ một cá nhân hay tổ chức nào. Vấn đề là “tổ chức”, cá nhân đó đã chuẩn bị những hành trang gì để bước vào hành trình mới.

2. Vài nét về thực trạng cơ quan báo chí và lực lượng làm báo Việt Nam

Các nhà báo lão thành ôn lại kỷ niệm làm báo chiến khu

Nguồn: http://baolamdong.vn/vhnt/202104/bao-chi-chien-khu-niem-tu-hao-cua-bao-chi-cach-mang-viet-nam-3053533/

Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) cho biết: Tính đến ngày 31/12/2020, cả nước có 779 cơ quan báo chí, trong đó: 142 Báo (Trung ương: 68, địa phương: 74), trong đó 112 Báo có hoạt động báo điện tử; 612 Tạp chí (Trung ương: 520, địa phương: 92), trong đó 98 Tạp chí có hoạt động tạp chí điện tử; 25 Cơ quan báo chí điện tử độc lập, bao gồm 09 Báo điện tử và 16 Tạp chí điện tử. Năm 2020, thực hiện Quy hoạch báo chí, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí so với năm 2018 (năm 2019 là 850 cơ quan). 

Về nguồn nhân lực (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình), Cục Báo chí cho biết cả nước hiện có 21.132 người đã được cấp thẻ nhà báo (tăng 725 thẻ nhà báo so với năm 2019 và có 20.407 người đã được cấp thẻ nhà báo). Số liệu thống kê cho thấy, số lao động báo chí từ năm 2016 đến 2019, tổng số lao động báo chí cụ thể là: 2016: 23.000 phóng viên (PV)/ biên tập viên (BTV) báo, tạp chí, 7000 PV/BTV biên chế/HĐLĐ dài hạn; 2017: 23.510 PV/BTV báo, tạp chí - 17.520 PV/BTV biên chế/HĐLĐ dài hạn; 2018: 23.950 PV/BTV báo, tạp chí - 17.860 PV/BTV biên chế/HĐLĐ dài hạn; 2019: 24.100 PV/BTV báo, tạp chí - 18220 PV/BTV biên chế/HĐLĐ dài hạn.

Đến nay, chưa có con số thống kê đầy đủ về cơ cấu độ tuổi lao động báo chí. Tuy nhiên, theo thông tin từ các Báo, Tạp chí trong Dự thảo Chiến lược, Kế hoạch chuyển đổi số trong báo chí từ các đơn vị trực thuộc Bộ TTTT, vấn đề lao động dôi dư sau khi sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đặc biệt là lực lượng làm báo nhiều tuổi vốn không có thế mạnh về ứng dụng công nghệ trong hoạt động nghề nghiệp, sẽ đối mặt với nguy cơ “bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chơi mới của thời đại số - khi mà để khẳng định vị trí, vai trò của mình trong lĩnh vực báo chí, các đơn vị và tổ chức ngành báo chí – truyền thông đã bắt đầu manh nha các ý tưởng như: xây dựng Toà soạn ảo trên môi trường mạng; chuyển từ báo chí thông tin thành báo chí kiến giải, báo chí kiến tạo; Xây dựng hệ thống quản lý, tương tác, liên kết độc giả với Toà soạn Đặc biệt là sự tham gia làm nội dung của “nhà báo quần chúng” trong điều kiện công nghệ hiện nay, chỉ cần người dân có chiếc điện thoại thông minh trong tay, các cơ quan báo chí-truyền thông sẵn sàng trao cơ hội “làm báo” đến tất cả các bạn đọc, mọi người đều có thể trở thành “nhà báo” với các nội dung đa dạng phong phú trải rộng trên mọi lĩnh vực, đúng nghĩa “thời sự” với vô vàn thông tin “hot” trong nước và quốc tế…

3. Lối đi nào nào cho “người viết cũ” trong “thời đại mới”

Lĩnh vực báo chí – truyền thông được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Quan điểm cụ thể trong “Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành theo Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/04/2019 cho thấy sự quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng nền báo chí cách mạng thông qua các giải pháp thiết thực. Trong đó, bên cạnh các nhóm giải pháp về pháp luật, cơ chế chính sách,… Đề án chú trọng giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm báo, tại Phần 6. Giải pháp thực hiện,  ở giải pháp 6. Về nguồn nhân lực, bên cạnh việc Đổi mới nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng báo chí”, Đề án đề xuất giải pháp: “c)Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin trong các cơ quan nhà nước; tổ chức bồi dưỡng về nghiệp vụ báo chí, nhất là kiến thức, kỹ năng xử lý thông tin và sự cố thông tin”. Cùng với đó, giải pháp 7. Về khoa học, công nghệ cũng nêu rõ chúng ta quyết tâm:“a) Đầu tư cho các cơ quan báo chí chủ lực gắn với yêu cầu hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ truyền thông tiên tiến và có cơ chế khuyến khích các cơ quan báo chí tiếp cận công nghệ truyền thông tiên tiến”“b) Đầu tư nghiên cứu, phát triển các công cụ, giải pháp kỹ thuật để quản lý tốt báo chí điện tử, thông tin mạng…”

Tại Báo cáo Tổng kết công tác năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021”, Cục Báo chí xác định trong 08 nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, nhiệm vụ 4 có nội dung: “…Tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, quản lý nhà nước về báo chí, kỹ năng làm báo hiện đại cho các nhà báo, phóng viên”.

Như thế, rõ ràng Đảng và Nhà nước ta dành sự quan tâm và tạo cơ hội để “người viết cũ”– cách chúng tôi tạm sử dụng để chỉ những người làm nội dung thiên về “thơ ca”, “văn vẻ” truyền thống … - để họ có cơ hội “bứt phá” và làm mới mình. Nói như Phó Tổng giám đốc nhân sự VNG, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD bởi World Startup Report và Google - Temasek Report, Phó Tổng Giám đốc nhân sự công ty – ông Abhishek Mathur: "Sự bùng nổ của công nghệ trong đời sống, công việc và học tập buộc con người phải có sự thích ứng linh hoạt, sẵn sàng hấp thụ những kĩ năng mới để không bị máy móc thay thế.

Người làm báo cần có những kỹ năng gì? - Nguồn: Internet

Sự tham gia của công nghệ ngày càng sâu rộng trong lĩnh vực báo chí là vấn đề không cần phải bàn cãi. Theo đó, các yêu cầu về năng lực làm nội dung của người viết cũng có sự thay đổi. Chẳng hạn, nếu trước đây người làm báo“phải độc lập tác chiến” thì nay, với sự hỗ trợ về công nghệ, người viết có thể tham khảo nguồn dữ liệu dồi dào nhất là trên mạng Internet, đồng thời có thể học hỏi văn phong báo chí của đồng nghiệp mọi nơi trên thế giới; người viết báo có thể không cần “thành thạo” về văn phạm bởi đã có sự hỗ trợ của các phần mềm kiểm tra lỗi chính tả … Các tin bài đơn thuần báo cáo số liệu, cập nhật dữ liệu cho các bản tin ngắn đã có trí tuệ nhân tạo AI… Cùng với sự ra đời và bành trướng của mạng xã hội, lực lượng làm báo chuyên nghiệp rơi vào cuộc rượt đuổi cam go với đội ngũ “các nhà báo không chuyên” nhưng áp đảo về số lượng.

 Về vấn đề này, trong một bài phỏng vấn trên báo Thế giới & Việt Nam, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ  - ngòi bút từng thành công về mảng ký sự nhân vật hậu chiến tranh và các tập sách cá nhân xuất bản trên thị trường – cho biết: “Thế hệ chúng tôi nhiều người bị bỏ lại trong sự phát triển của công nghệ”. Để trụ lại và phát triển nghề, hãy học truyền thông đi bởi: “Trường báo căn bản chỉ dạy bạn cách tác nghiệp và nắm rõ một số thể loại báo chí”, còn truyền thông thì: “dạy bạn làm ra thông tin đó cho đối tượng nào, xuất hiện trên các nền tảng phải ra sao, có những giai đoạn thông tin nào, cách quản trị nội dung ra sao cho hiệu quả”.

Theo đó, công nghệ đã mang đến những tiện ích vượt bậc cho người làm báo. Để sự phát triển của các làn sóng công nghệ cơ hội “đẩy thuyền” hay trở thành cơn bão“đắm thuyền”, quyền tự quyết – trước hết do bản thân cá nhân người làm báo.  

Thực tế cho thấy dù cố gắng đến đâu, đằng sau trái ngọt của bất cứ sự cải tiến, cuộc cách mạng nào, chúng ta cũng sẽ phải “để lại” những gánh nặng vật chất và tinh thần do “sự đào thải” khắc nghiệt của thời đại. Có thể lấy ví dụ minh họa từ “di sản” từ những nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo của Bộ Giáo dục & Đào tạo trong những năm qua: Bên cạnh một bộ phận cán bộ giáo viên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có không ít các nhà giáo phải rời bục giảng vì không đáp ứng được yêu cầu mới!

Điều đó có nghĩa là, rất có thể một bộ phận lao động ngành báo cao tuổi, hạn chế về công nghệ sẽ đối mặt trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau nếu không bắt nhịp với thời đại số. Giải pháp nào dành cho “người viết cũ” là thách thức đối với chính người làm báo lớn tuổi và cũng là câu hỏi lớn dành cho các cấp quản lý báo chí-truyền thông nước ta hiện nay.

Đoàn Thị Trang – Ban Báo chí xuất bản – Viện TTTT

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ TTTT. Cẩm nang chuyển đổi số.2020.
  2. Eric Schmidt – Jared Cohen. Sống sao trong thời đại số. NXB.Trẻ 2014
  3. https://hbr.org/2021/03/digitizing-isnt-the-same-as-digital-transformation
  4. Ngày 3/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025
  5. https://kenh14.vn/xu-huong-cong-viec-trong-tuong-lai-lam-moi-minh-hay-la-chet-20201104123639141.chn
  6. https://baoquocte.vn/nha-bao-thoi-cong-nghe-lam-on-hay-di-hoc-truyen-tho...

 

 

 

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Mạng xã hội và vấn đề sức khỏe tinh thần của người sử dụng

Mạng xã hội và vấn đề sức khỏe tinh thần của người sử dụng

Phát ngôn của người có ảnh hưởng lớn (KOLs) trên mạng xã hội và vấn đề quản lý, huy động nguồn lực KOLs ở Việt Nam hiện nay

Phát ngôn của người có ảnh hưởng lớn (KOLs) trên mạng xã hội và vấn đề quản lý, huy động nguồn lực KOLs ở Việt Nam hiện nay

Quyết tâm siết chặt quản lý để các nền tảng công nghệ phải chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung trên mạng, Hoa Kỳ công bố dự luật lưỡng đảng

Quyết tâm siết chặt quản lý để các nền tảng công nghệ phải chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung trên mạng, Hoa Kỳ công bố dự luật lưỡng đảng

Huyện Bình Giang (Hải Dương) phong tỏa khu dân cư với 80 hộ dân

Huyện Bình Giang (Hải Dương) phong tỏa khu dân cư với 80 hộ dân

So sánh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng mới nhất

So sánh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng mới nhất

Đón Tết Tân Sửu 2021 người dân cần chú ý khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO

Đón Tết Tân Sửu 2021 người dân cần chú ý khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO

Facebook "xóa sổ" hàng loạt group, fanpage lớn tại Việt Nam

Facebook "xóa sổ" hàng loạt group, fanpage lớn tại Việt Nam

Ngày Quốc khánh 2/9 - 75 năm Việt Nam độc lập và hùng cường

Ngày Quốc khánh 2/9 - 75 năm Việt Nam độc lập và hùng cường

Từ “Sánh vai với các cường quốc, năm châu” đến “khát vọng Việt Nam hùng cường”

Từ “Sánh vai với các cường quốc, năm châu” đến “khát vọng Việt Nam hùng cường”

Lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cử hành theo nghi thức Quốc tang

Lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cử hành theo nghi thức Quốc tang

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Tin mới cập nhật

 Viện Chiến lược TT&TT chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện Chiến lược TT&TT chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tài liệu Những điều cần biết về công nghệ thông tin

Tài liệu Những điều cần biết về công nghệ thông tin

Đổi mới sáng tạo - Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

Đổi mới sáng tạo - Chìa khóa 'bứt phá' năng suất, chất lượng

Bộ TT&TT sẽ thí điểm đánh giá, công nhận các nền tảng số Việt Nam

Bộ TT&TT sẽ thí điểm đánh giá, công nhận các nền tảng số Việt Nam

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bộ TT&TT hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Bộ TT&TT hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Thời hạn sử dụng giấy phép dịch vụ an ninh mạng nên là 10 năm

Thời hạn sử dụng giấy phép dịch vụ an ninh mạng nên là 10 năm

Tìm hiểu thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Tìm hiểu thiết bị Drone trong công tác truyền thông ở cơ sở

Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2020

Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2020

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

THÔNG BÁO MỜI THAM GIA GIẢI THƯỞNG ITU DIGITAL WORLD SME AWARDS VÀ ASEAN ICT AWARDS NĂM 2021

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Một số vấn đề về sự phát triển của ngành Thông tin cơ sở

Tin đọc nhiều

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Khái niệm quảng cáo và các hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay

Mạng xã hội và vấn đề sức khỏe tinh thần của người sử dụng

Mạng xã hội và vấn đề sức khỏe tinh thần của người sử dụng

Mỹ âm thầm điều Predator tới Minneapolis giám sát người biểu tình

Mỹ âm thầm điều Predator tới Minneapolis giám sát người biểu tình

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 15/1: Trời hửng nắng sau khi không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 15/1: Trời hửng nắng sau khi không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/12: Rét về đêm và sáng tiếp tục duy trì với nền nhiệt thấp nhất 13 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 4/12: Rét về đêm và sáng tiếp tục duy trì với nền nhiệt thấp nhất 13 độ C

Không khí lạnh tràn về hôm nay sẽ kéo dài trong bao lâu?

Không khí lạnh tràn về hôm nay sẽ kéo dài trong bao lâu?

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/11: Trời rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 12/11: Trời rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Đà Nẵng sẵn sàng sơ tán dân các vùng ngập sâu do ảnh hưởng bão số 6

Đà Nẵng sẵn sàng sơ tán dân các vùng ngập sâu do ảnh hưởng bão số 6

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/11: Mưa một vài nơi đi kèm lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 1/11: Mưa một vài nơi đi kèm lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/8: Nắng nóng gay gắt hơn dẫn đến chỉ số UV gây hại đến cơ thể

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/8: Nắng nóng gay gắt hơn dẫn đến chỉ số UV gây hại đến cơ thể

Video xem nhiều

Lenovo IdeaPad Duet: Máy tính bảng Chrome OS có thực sự ấn tượng?

Lenovo IdeaPad Duet: Máy tính bảng Chrome OS có thực sự ấn tượng?

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

IoT với các số ứng dụng và tiềm năng phát triển

Vô địch F1, Lewis Hamilton thử cảm giác lái siêu mô tô Yamaha YZR-M1 của Valentino Rossi

Vô địch F1, Lewis Hamilton thử cảm giác lái siêu mô tô Yamaha YZR-M1 của Valentino Rossi

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Cận cảnh Fujifilm X-Pro3 thiết kế hoài cổ thách thức thời gian

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Koenigsegg Jesko khoe xe có không ít hơn 34 lớp sơn

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Những thay đổi về mặt thiết kế xe đua F1 mùa giải 2021

Những thay đổi về mặt thiết kế xe đua F1 mùa giải 2021

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

Kinh tế số và tiềm năng phát triển tại Việt Nam
15/06/2021
Phương pháp đo lường đô thị thông minh
11/06/2021
Triển vọng 5G và 6G trong tương lai ở Nhật Bản
11/06/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.