Tin mới:

Liên kết website

Các cơ quan thuộc Bộ TT&TT

Các doanh nghiệp

Thống kê truy cập

Trang web hiện có:
10 guests & 0 thành viên trực tuyến

Điểm tin công nghệ: Các sự kiện nổi bật tháng 9/2014.

Untitled

Thật khó bắt kịp với tốc độ của thế giới công nghệ ngày nay trong khi chúng ta ai cũng bận rộn với thế giới riêng của mình. Dưới đây là một số tin công nghệ hot nhất trong tháng 9 vừa qua. Hãy đọc xem bạn có bỏ lỡ sự kiện nào không nhé!

Samsung ra mắt kính thực ảo Gear VR

Sử dụng công nghệ của Oculus – công ty hiện thuộc Facebook, Gear VR mang đến cho người sử dụng một cách hoàn toàn mới để trải nghiệm các nội dung di động.

Samsung Gear VR được trang bị màn hình QHD 5,7 inch của Galaxy Note 4 cho hình ảnh sắc nét và chi tiết. Tuy có kích thước lớn, người sử dụng sẽ không thấy nặng nề khi đeo Gear VR. Thiết bị hoạt động không dây nên mọi người có thể tự do trải nghiệm thế giới ảo mà không bị ràng buộc bởi một vị trí cố định gần máy tính.

Apple khẳng định 'thảm họa ảnh nude' không do lỗ hổng iCloud

Theo thông tin Apple cho biết họ đã tiến hành điều tra và nhận thấy việc hơn 100 sao nữ bị lộ ảnh khỏa thân là do lỗi của người dùng chứ không liên quan đến lỗ hổng hệ thống.

Hãng này giải thích, người nổi tiếng luôn là mục tiêu tấn công của tội phạm mạng và hacker đã tận dụng những thông tin mà chúng nắm được để thâm nhập các tài khoản của sao nữ.

BlackBerry Passport được ấn định ra mắt vào 24/9

Sau nhiều ngày ấp ủ, cuối cùng BlackBerry cũng ấn định 24/9 sẽ là ngày ngày ra mắt Passport. Hãng di động Canada sẽ tổ chức ba sự kiện vào ngày này tại ba địa điểm khác nhau là Toronto (Canada), London (Vương quốc Anh), và Dubai (UAE).

iPhone 6 ra mắt với màn hình lớn 4,7 và 5,5 inch

Giống như tin đồn, Apple vừa công bố tới 2 mẫu iPhone thế hệ kế tiếp với kiểu dáng giống hệt nhau, nhưng có 1 model dạng phablet với màn hình Full HD 5,5 mang tên iPhone 6 Plus.

Trong loạt sản phẩm mới, iPhone 6 4,7 inch sở hữu kiểu dáng mỏng hơn với độ dày thân máy chỉ 6,9 mm, trong khi iPhone 6 Plus có màn hình 5,5 inch dày 7,1 mm. Cả hai đều mỏng hơn đáng kể nếu so với iPhone 5S tiền nhiệm có độ dày 7,6 mm. Thiết kế của bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus được cải tiến mềm mại hơn so với iPhone 5S và 5C nhưng không khác như các hình ảnh rò rỉ trong thời gian qua. Vỏ máy vẫn làm từ nhôm với ba tông màu đen xám, bạc và vàng Gold.

50.000 địa chỉ Gmail của người dùng Việt Nam bị phá

Trong số 5 triệu tài khoản và mật khẩu Gmail bị chia sẻ trên diễn đàn Bitcoin của Nga có hàng chục nghìn e-mail của người dùng Việt Nam.

Ngày 10/9, một cơ sở dữ liệu chứa hàng triệu tài khoản Google bao gồm tên người dùng và mật khẩu đã bị đưa lên diễn đàn btcsec. Theo kiểm tra của SecurityDaily, đa số e-mail là của những người ở các nước nói tiếng Anh, Nga và có khoảng 50.000 địa chỉ e-mail của các thành viên Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xem video trực tuyến

Google vừa công bố kết quả nghiên cứu về hành vi trực tuyến của người tiêu dùng năm 2014, trong đó Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ người xem video trực tuyến.

Cuộc khảo sát được dựa trên 1.000 người Việt 16 tuổi trở lên, được thực hiện bởi TNS trong quý I, II/2014. Báo cáo cho thấy hành vi trực tuyến của người dùng Việt trong thời đại Internet đang bùng nổ mạnh.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại đứt lần thứ 2

Khuya ngày 15/9, trên hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG từ Việt Nam, hướng chủ yếu đi Hồng Kông, Mỹ, đã xảy ra sự cố đứt bất khả kháng. Sự cố này khiến việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng Việt bị ảnh hưởng.Việt Nam mới chỉ có 4 tuyến cáp quang biển nên việc đứt 1 tuyến quan trọng sẽ gây nên hiện tượng gián đoạn trong liên lạc Internet đi quốc tế.

Việt Nam sẽ thuê các lãnh đạo người nước ngoài làm KHCN

Sắp có hiệu lực hàng loạt quy định của Chính phủ được đưa ra nhằm thu hút việt kiều và người nước ngoài động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Nghị định Chính phủ vừa ban hành (lực thi hành từ ngày 10/11/2014) quy định, người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian làm việc tại Việt Nam được bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức khoa học và công nghệ; được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp; xét công nhận, bổ nhiệm chức danh nghiên cứu khoa học, chức danh công nghệ theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật nguy hiểm nhất trong lịch sử thế giới

Một lỗ hổng bảo mật mới vừa được phát hiện trên mọi thiết bị từ iPhone, laptop thậm chí đến cả những chiếc máy ảnh thông minh... đây được đánh giá là một trong những lỗ hổng bảo mật nguy hiểm và có phạm vi ảnh hưởng lớn nhất hiện nay.

Lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện có tên gọi "Shell Shock", cho phép tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật thông qua chương trình "Bash" trên hệ điều hành Unix, được sử dụng bởi hàng triệu máy chủ, máy tính, smartphone và các thiết bị kết nối Internet khác như máy ảnh thông minh... để chiếm quyền điều khiển và đánh cắp dữ liệu.

Người dùng iPhone, iPad tại Việt Nam đã có thể cập nhật IOS8

iOS 8 phát hành cho iPod Touch gen 5, iPhone 4S, iPad 2 và các thiết bị mới hơn nhằm bổ sung loạt tính năng liên quan đến camera, tin nhắn và một số điều chỉnh về giao diện.

Theo lịch trình đã được thông báo trước, Apple bắt đầu tung ra bản nâng cấp iOS 8. Các thiết bị hỗ trợ cài đặt phiên bản này bao gồm iPhone 4S, 5, 5C, 5S, iPad 2, iPad Retina (bản 3 và bản 4), iPad Air, iPad mini, iPad mini Retina và iPod touch thế hệ 5.

Trung tâm Chuyển giao Công nghệ  Thông tin và Truyền thông tổng hợp.

 

Sự cần thiết, tầm quan trọng của sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, thời đại phát triển rực rỡ của công nghệ thông tin (CNTT). CNTT đã ở một bước phát triển cao đó là số hóa tất cả các dữ liệu thông tin, luân chuyển mạnh mẽ và kết nối tất cả chúng ta lại với nhau. Mọi loại thông tin, số liệu âm thanh, hình ảnh có thể được đưa về dạng kỹ thuật số để bất kỳ máy tính nào cũng có thể lưu trữ, xử lý và chuyển tiếp cho nhiều người. Những công cụ và sự kết nối của thời đại kỹ thuật số cho phép chúng ta dễ dàng thu thập, chia sẻ thông tin và hành động trên cơ sở những thông tin này theo phương thức hoàn toàn mới, kéo theo hàng loạt sự thay đổi về các quan niệm, các tập tục, các thói quen truyền thống, và thậm chí cả cách nhìn các giá trị trong cuộc sống.

Đến thời điểm hiện nay, việc ứng dụng CNTT trong cuộc sống, công việc cũng như nhiều lĩnh vực khác đã và đang được áp dụng phổ biến rộng rãi hơn. Tuy nhiên khi đứng trên tầm vĩ mô cấp quốc gia, việc xây dựng sản phẩm CNTT trọng điểm đến thời điểm này còn nhiều vấn đề xoay quanh giữa thực tế - khả năng mà nền công nghiệp CNTT có thể làm được. Vì rất nhiều lý do khác nhau sản phẩm CNTT của Việt Nam phần lớn là mua từ nước ngoài về và tùy biến cho phù hợp với môi trường Việt Nam chưa đáp ứng được những yêu cầu phát sinh khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Chính vì thế đến thời điểm hiện tại việc xây bộ phương pháp lựa chọn sản phẩm CNTT trọng điểm hết sức cần thiết và quan trọng. Dựa trên tinh thần chỉ đạo cũng như điều kiện thực tế của việc sử dụng CNTT của nước ta hiện nay ta hiện tại có 3 hướng đi chính như sau :

A. Dựa trên Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển theo quy định tại Phụ lục II, Quyết định số 49/2010/QÐ-TTg ngày 19/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Dưới đây là danh mục ta có được :

1. Công nghệ thiết kế, chế tạo các bộ vi xử lý, mạch tích hợp và bộ nhớ máy tính có dung lượng cao.

2. Công nghệ các hệ thống nhúng.

3. Công nghệ nhận dạng chữ viết, tiếng nói, hình ảnh, cử chỉ, chuyển động và ý nghĩ.

4. Công nghệ mạng thế hệ sau.

5. Công nghệ tính toán phân tán và tính toán hiệu năng cao.

6. Công nghệ ảo hóa và tính toán đám mây (virtualization & cloud computing).

7. Công nghệ Internet IPv6. Công nghệ Internet di động.

8. Công nghệ chế tạo hệ điều hành cho máy tính và các thiết bị di động.

9. Công nghệ đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bí mật thông tin ở mức cao.

10. Công nghệ truyền hình số mặt đất. Công nghệ truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ 2.

B. Ngoài ra ta cũng có thể tham khảo danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, ví dụ như.

11. Các bộ vi xử lý, mạch tích hợp và bộ nhớ máy tính (trong và ngoài) có dung lượng cao.

12. Thiết bị nhận dạng chữ viết, tiếng nói, hình ảnh, cử chỉ, chuyển động và ý nghĩ.

13. Thiết bị và mạng thế hệ sau.

14. Module và các thiết bị điều khiển thiết bị đầu cuối 3G và mạng thế hệ sau.

15. Thiết bị truy nhập vô tuyến BTS Indoor/Outdoor và các thiết bị đầu cuối: Setup Box; Fix-phone; IP-phone; G-phone; Modem ADSL2+; VDSL2+; SHDSL.

16. Siêu máy tính, máy tính song song, máy tính hiệu năng cao.

17. Thiết bị và mạng Internet IPv6, Thiết bị và mạng Internet di động.

18. Thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bí mật thông tin ở mức cao.

19. Thiết bị giám sát thông minh.

20. Thẻ thông minh và đầu đọc thẻ thông minh.

21. Thiết bị in thẻ RFID và thiết bị đọc thẻ RFID.

22. Hệ điều hành máy tính cho máy tính chuyên dụng, hệ điều hành cho các thiết bị di động.

23. Giao diện máy tính và thiết bị di động bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

24. Phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bí mật thông tin ở mức cao.

25. Phần mềm điều khiển thiết bị đầu cuối 3G và mạng thế hệ sau. Soft phone và codecs hỗ trợ đa dịch vụ trên nền 3G và mạng thế hệ sau.

26. Phần mềm cho hệ thống ứng dụng RFID. Phần mềm xử lý thông tin Y - Sinh.

27. Hệ dịch tự động văn bản đa ngôn ngữ.

28. Phần mềm và thiết bị nhận dạng chữ viết, hình ảnh và âm thanh, cử chỉ, chuyển động, ý nghĩ.

29. Dịch vụ thiết kế và tích hợp hệ thống ứng dụng Web thế hệ mới, Internet IPv6, Internet di động.

30. Dịch vụ thiết kế và tích hợp hệ thống tính toán đám mây (Cloud computing).

31. Dịch vụ ứng dụng công nghệ GPS/GIS trong công tác quản lý phương tiện.

32. Các thiết bị thu, phát và chuyển đổi sử dụng trong truyền hình số mặt đất; thu, phát sử dụng công nghệ truyền hình số vệ tinh thế hệ 2.

C.Cuối cùng là xây dựng một danh mục mới với một vài sản phẩm CNTT trọng điểm như sau :

1. Phần mềm diệt virus đạt chuẩn quốc tế

2. Máy tính giá rẻ, máy tính nhỏ gọn đáp ứng những nhu cầu sử dụng đơn giản : hiển thị thông tin đơn giản, tính toán truyền dữ liệu cấp thấp : RFID, NFC...

3. Hệ điều hành cho máy điện thoại đi động của Việt Nam.

4. Công cụ tiềm kiếm của riêng Việt Nam.

5. Hệ điều hành cho hệ thống lưu trữ chia sẻ dữ liệu thông thường cho mục đích sử dụng hàng ngày : lưu trữ hình ảnh âm thanh cá nhân, nhóm người sử dụng.

6. Phần mềm nhận dạng âm thanh, hình ảnh thông minh ứng dụng cho xây dựng nhà thông minh.

7. Phần mềm ứng dụng cho giao thông vân tải : cảnh báo tốc độ, cảnh báo tai nạn tự động...

8. Phần mềm ứng dụng cho giáo dục : thi tuyển điện tử, đào tạo trực tuyến....

9. Phần mềm cho ngành y tế : mô phỏng mổ và chuẩn đoán 3 chiều trong đào tạo bác sỹ...

10. Siêu máy tính, máy tính bó song song ứng dụng trong việc mô phỏng tác động thời tiết, tác động dân số trên cơ sở hạ tầng đô thị ...

11. Thiết bị và phần mềm đảm bảo an toàn, an ninh và bí mật thông tin ở mức cao

12. Dịch vụ thiết kế và tích hợp hệ thống tính toán đám mây.

Trên đây là các phương pháp và các sản phẩm CNTT trọng điểm cần được đầu tư xây dung, tuy nhiên tùy vào từng địa phương, nghành nghề cụ thể ta có thể có nhưng định hướng chọn lọc cu thể sao cho phù hợp nhất.

                                                               Trung tâm chuyển giao công nghệ thông tin và truyền thông

Đề án "“Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”

ICT

Ngày 22/9/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1755/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” (sau đây gọi tắt là Đề án). Điều này thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước trong việc đưa ngành CNTT-TT sánh ngang tầm khu vực và thế giới.

Xem tiếp...

Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020

information-security

Công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành một công cụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của đất nước.

Xem tiếp...

Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020

Căn cứ Quyết định số: 698/QĐ-TTg ngày 1/6/2009 Phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020  

Kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 với những nội dung chủ yếu sau đây:

Xem tiếp...

Định hướng Chiến lược phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 (gọi tắt là “Chiến lược Cất cánh”)

strategy

Sau hơn 20 năm đổi mới ngành Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin Việt Nam đã có những bước tiến toàn diện, vượt bậc, tăng nhanh năng lực, không ngừng hiện đại hóa, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước trong khu vực và trên thế giới, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xem tiếp...

Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin và truyền thông vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020

VKTTDMT2

Căn cứ Quyết định số 13/2007/QĐ-BBCVT ngày 15/6/2007 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin và truyền thông vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Xem tiếp...